Thuyết minh về hiện tượng sống ảo của giới trẻ ngày nay

Đề bài

ĐỌC – HIỂU (6,0 điểm)

Đọc văn bản sau và thực hiện yêu cầu:

Bóng đá kết nối bản sắc, văn hóa và trái tim

    Bóng đá không chỉ là một môn thể thao mà còn là cầu nối cho hàng tỉ người hâm mộ từ khắp nơi trên thế giới, nơi tất cả giao tiếp bằng một ngôn ngữ là bóng đá.

    Bóng đá không chỉ là một môn thể thao. Nó đã trở thành một hiện tượng văn hóa toàn cầu thu hút hàng triệu người hâm mộ không kể biên giới và rào cản châu lục. Bóng đá đã trở thành một phần trong bản sắc của nhiều quốc gia nhờ lịch sử lâu đời và sự tác động đáng kể đến xã hội. 

    Sở dĩ bóng đá được ưa chuộng đến vậy xuất phát từ niềm tin rằng chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống và sự thôi thúc bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Cho dù bạn đang theo đuổi bất kì mục tiêu nào trong cuộc đời, thì khi nhìn vào bóng đá, bạn sẽ thấy nó tái hiện lại tất cả những yếu tố cần thiết để có được thành công: tính kiên trì, tính cạnh tranh và tinh thần đồng đội. 

Sự lan tỏa của văn hóa bóng đá

World Cup không chỉ là một giải đấu, đó là phép ẩn dụ cho thực tế của chính chúng ta. Cuộc chiến giành lấy những thành tựu trong cuộc đời, và những trở ngại mà chúng ta vượt qua để phát huy hết khả năng của mình. Một điều tuyệt vời nữa trong bóng đá đó là khi ở trong một đội, tất cả đều như nhau, được chia sẻ văn hóa, ngôn ngữ và mang chung một niềm tự hào.

    Đối với những giải đấu toàn cầu, đó là nơi tôn vinh nơi mà bạn được sinh ra. Chiến đấu vì màu cờ sắc áo tạo ra ý thức mạnh mẽ về truyền thống dân tộc, tôn vinh cảm giác gắn kết.

    Bóng đá dạy chúng ta phải có tham vọng và tinh thần thi đấu sòng phẳng, cao thượng. Khi chiến thắng, ta vui mừng, hạnh phúc, nhưng khi mọi thứ không diễn ra như cách ta muốn, đó là lúc chuẩn bị cho cơ hội tiếp theo và thử lại. Trong bóng đá, không có cơ hội nào tự tìm đến, mà chính chúng ta phải chiến đấu cho những gì mình mong muốn. 

    Dù đến từ những vùng lãnh thổ khác nhau, nhưng với bóng đá, tất cả cùng chia sẻ niềm đam mê bất kể trình độ học vấn, dân tộc hay tín ngưỡng. Bóng đá khiến tất cả mọi người sống với cảm xúc, cởi bỏ những rào cản của trái tim, cho dù đó là cổ vũ cho một CLB địa phương hay đội tuyển quốc gia, thì trải nghiệm được chia sẻ về đội bóng yêu thích sẽ kéo mọi người lại gần nhau hơn, nuôi dưỡng cảm giác gắn kết cộng đồng và đoàn kết. Mối quan tâm chung này giúp mọi người vượt qua sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa, đoàn kết những người đến từ mọi tầng lớp xã hội.

Bóng đá trở thành một phần của bản sắc

Đối với nhiều cộng đồng và quốc gia, bóng đá gắn bó sâu sắc với bản sắc của họ. Cổ vũ một đội bóng trở thành một phần bản sắc của gia đình, được truyền qua nhiều thế hệ. Màu sắc, các bài hát và nghi thức liên quan đến một đội bóng trở thành biểu tượng của niềm tự hào và sự gắn bó. Các trận đấu lớn cũng là sân khấu để mọi người thể hiện di sản quốc gia, nơi người hâm mộ tự hào khoác lên mình màu áo của đội bóng, cùng hát và thể hiện truyền thống văn hóa độc đáo của họ.

    Hãy bắt đầu câu chuyện với đất nước đã 5 lần vô địch thế giới – Brazil. Họ là một đất nước hít thở cùng bóng đá. Đây là quốc gia có tỷ lệ xuất khẩu cầu thủ bóng đá trên GDP bình quân đầu người lớn nhất thế giới, là đất nước đã sản sinh ra những danh thủ huyền thoại như Pele, Martha, Neymar, Ronaldo và Ronaldinho. 

    Bóng đá Brazil luôn có sự ngẫu hứng, kỹ năng cá nhân bản năng và sự tinh tế, đó là những đặc điểm mà các cầu thủ học được. Rất nhiều cầu thủ bóng đá Brazil đã sử dụng bóng đá như một phương tiện để thoát khỏi đói nghèo. 

    Các ngôi sao như Neymar và Ronaldinho đã rèn luyện kỹ năng khi đá bóng trên đường phố Santos, Sao Paulo. Trước khi các cầu thủ bước vào bóng đá chuyên nghiệp ở Brazil, họ được tiếp xúc với Futsal, bóng đá bãi biển và bóng chuyền chân. Thông qua các môn thể thao này, cầu thủ phát triển khả năng sáng tạo, khả năng ứng biến và kỹ năng cá nhân để đánh bại đối thủ. 

    Người dân Brazil vô cùng yêu thích bóng đá và nhiều thanh niên có hoàn cảnh khó khăn đã sử dụng môn thể thao này để trở thành siêu sao và thoát khỏi vòng vây của nghèo đói. 

Tác động kinh tế, sự lan tỏa tinh thần bóng đá

     Ngoài ra, bóng đá cũng có tác động kinh tế đáng kể, tạo ra doanh thu hàng tỉ USD trên toàn thế giới. Môn thể thao này hỗ trợ các ngành nghề khác như phát thanh truyền hình, quảng cáo, du lịch và hàng hóa, tạo việc làm và kích thích nền kinh tế địa phương. Các sân vận động bóng đá trở thành trung tâm hoạt động sôi nổi vào những ngày diễn ra trận đấu, thu hút người hâm mộ gần xa.

     Hơn nữa, bóng đá có một tác động xã hội sâu sắc. Nó nhấn mạnh đến việc rèn luyện thể chất, sự đoàn kết và thấm nhuần các giá trị như kỷ luật, sự tận tâm và công bằng. Các đội bóng thường xuyên tham gia vào các hoạt động tiếp cận cộng đồng, sử dụng môn thể thao này để tạo ra sự thay đổi xã hội. Bóng đá có vai trò quan trọng trong việc khuyến khích sự phát triển xã hội tốt đẹp.

     Bóng đá có khả năng gắn kết mọi người lại với nhau, thúc đẩy bản sắc và niềm tự hào, đồng thời truyền cảm hứng cho sự thay đổi tốt đẹp trong các nền văn minh. Khi cả thế giới đón nhận môn thể thao này, tác động của nó sẽ ngày càng lớn hơn. Bóng đá gắn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội của chúng ta và để lại ấn tượng khó phai trong tâm trí người hâm mộ. 

(Theo Thethao247, https://baothaibinh.com.vn/tin-tuc/, ngày 9/08/2023)

Câu 1. ( 0,75 điểm) Xác đinh các ý chính được triển khai trong văn bản ?

Câu 2. ( 0,75 điểm)  Theo tác giả, sở dĩ bóng đá được ưa chuộng đến vậy xuất phát từ  lý do nào ?

Câu 3. ( 1,0 điểm)  Việc đưa dẫn thông tin về đội tuyển Brazil có tác dụng gì ?

Câu 4. ( 1,5 điểm) Mục đích viết và quan điểm của người viết thể hiện trong văn bản ?

Câu 5. ( 2,0 điểm) Anh/chị có đồng ý với quan điểm của tác giả: khi mọi thứ không diễn ra như cách ta muốn, đó là lúc chuẩn bị cho cơ hội tiếp theo và thử lại ? Vì sao?

 PHẦN LÀM VĂN (4,0 điểm)

Đề bài: Viết bài văn thuyết minh về hiện tượng sống ảo của giới trẻ trong xã hội hiện nay.

HƯỚNG DẪN ĐÁP ÁN CHI TIẾT

Phần Câu Nội dung Điểm
I   ĐỌC HIỂU 6.0
  1 Các ý chính được triển khai trong văn bản:

– Sự lan tỏa của văn hóa bóng đá

– Bóng đá trở thành một phần của bản sắc

– Tác động kinh tế, sự lan tỏa tinh thần bóng đá

Hướng dẫn chấm:

Trả lời như đáp án: 0.5 điểm

– Trả lời sai/ Không trả lời: 0 điểm

0. 75
2 Theo tác giả, sở dĩ bóng đá được ưa chuộng đến vậy xuất phát từ niềm tin rằng chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống và sự thôi thúc bước ra khỏi vùng an toàn của mình.

Hướng dẫn chấm:

Trả lời như đáp án: 0.5 điểm

– Trả lời sai/ Không trả lời: 0 điểm

0.75
3 – Thông tin về đội tuyển Brazil: 5 lần vô địch thế giới, có tỷ lệ xuất khẩu cầu thủ bóng đá trên GDP bình quân đầu người lớn nhất thế giới, sản sinh ra những danh thủ huyền thoại, luôn có sự ngẫu hứng, kỹ năng cá nhân bản năng và sự tinh tế,…

– Việc đưa dẫn thông tin về đội tuyển Brazil có tác dụng:

+ Làm minh chứng cho tính bản sắc của bóng đá,

+ Khẳng định màu sắc độc đáo của bóng đá Brazil, văn hóa của Brazil – đội bóng mạnh bậc nhất thế giới,…

+ Khiến đoạn văn trở nên sinh động, hấp dẫn, giàu tính thuyết phục.

Hướng dẫn chấm:

Trả lời đầy đủ như đáp án: 1.0 điểm

– Trả lời chạm ý hoặc chưa rõ ràng: 0.25 – 0.75 điểm

– Trả lời sai/ Không trả lời: 0 điểm

1.0
4 Mục đích viết và quan điểm, thái độ của người viết thể hiện trong văn bản ?

– Mục đích : cung cấp cho người đọc những thông tin về ý nghĩa, vai trò, sức mạnh của bóng đá – trong việc kết nối bản sắc, văn hóa, trái tim mỗi con người, dân tộc và cả nhân loại.

– Qua bài viết này, người viết thể hiện quan điểm  :

+ Tình yêu, niềm đam mê với bóng đá – một môn thể thao được rất nhiều người yêu thích

+ Sự ngưỡng mộ, khâm phục trước tài năng, nghị lực của các danh thủ huyền thoại Brazil.

+ Khẳng định tầm quan trọng, khích lệ sự phát triển của phong trào bóng đá trong nước và các nước trên thế giới.

Hướng dẫn chấm:

– HS trả lời như đáp án hoặc tương đương: 1.0 điểm.

Trả lời chạm ý hoặc chưa rõ ràng: 0.25 – 0.75 điểm

Trả lời sai/ Không trả lời: 0 điểm

1.5

 

5

   

HS bày tỏ quan điểm và lý giải hợp lí, thuyết phục, chẳng hạn:

 

Đồng ý với quan điểm của tác giả: khi mọi thứ không diễn ra như cách ta muốn, đó là lúc chuẩn bị cho cơ hội tiếp theo và thử lại. Bởi vì:

– Khi ta thất bại, ta không nản lòng, không bỏ cuộc mà vẫn quyết tâm chiến đấu tới cùng để tự tao ra cơ hội mới cho mình.

– Điều quan trọng nhất là khi thất bại- ta phải tìm ra nguyên nhân, rút ra được bài học kinh nghiệm cho mình, chuẩn bị tốt nhất để thành công ở lần tiếp theo.

Hướng dẫn chấm:

– HS trả lời như đáp án hoặc tương đương: 1.0 điểm.

Trả lời chạm ý hoặc chưa rõ ràng: 0.25 – 0.75 điểm

Trả lời sai/ Không trả lời: 0 điểm

2.0
II   LÀM VĂN 4.0 điểm
  1 Viết bài thuyết minh về hiện tượng sống ảo của giới trẻ trong xẫ hội hiện nay?
a. Đảm bảo cấu trúc bài văn thuyết minh

Mở bài giới thiệu được hiện tượng thyết minh, Thân bài thuyết minh cụ thể về hiện tượng, Kết bài rút ra được ý nghĩa của hiện tượng.

0.5
b. Xác định đúng yêu cầu của đề: thuyết minh về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay 0.5
c. Triển khai vấn đề nghị luận thành các luận điểm

HS có thể trình bày bài viết theo nhiều cách trên cơ sở đảm bảo những yêu cầu sau:

Mở bài:  Giới thiệu hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay.

Thân bài

a. Luận điểm 1. Thuyết minh về thực chất của hiện tượng sống ảo

– Sống ảo: sử dụng mạng xã hội ( tạo ra 1 thể giới khác hẳn hay đối lập  với thế giới thực) để khoe khoang và tạo những hình ảnh, câu chuyện không đúng sự thật về bản thân nhằm thu hút sự chú ý và tán dương từ người khác.

– Là trào lưu phổ biến của giới trẻ hiện nay.

b. Luận điểm 2. Thuyết minh về nguyên nhân của hiện tượng sống ảo

– Chủ quan: áp lực tư tưởng cá nhân, bất mãn trước hiện thực, muốn khẳng định cái tôi của bản thân.  khao khát được ngưỡng mộ và ghen tỵ…

– Khách quan: tác động từ xã hội, sự cạnh tranh và khêu gợi từ người xung quanh, gia đình thiếu sự quan tâm , bạn bè ít chia sẻ ….

c. Luận điểm 3: Thuyết minh về hệ quả của hiện tượng sống ảo

– Lãng phí thời gian vào những việc vô bổ.

– Ảnh hưởng sức khỏe, hiệu quả công việc, cơ hội.

– Mất cân bằng, khó chấp nhận  với cuộc sống thực tại-> rơi vào bi kịch

d. Luận điểm 4. Thuyết minh về giải pháp khắc phục hiện tượng sống ảo

– Sông hoà đồng và giành thời gian làm việc có ích, thư giãn khoa học giảm áp lực cuộc sống

– Sử dụng mạng xã hội khoa học khuyến khích việc chia sẻ và đăng tải thông tin chính xác, sống thật với bản thân.

–  Thiết lập các chính sách và quy định hợp lý để trừng phạt các hành vi sống ảo gây hại cho người khác.

Kết bài: Rút ra ý nghĩa của việc thuyết minh về hiện tượng sống ảo.

  2,0
Hướng dẫn chấm:

– Trình bày đầy đủ, sâu sắc: 2,0 điểm.

– Trình bày chưa đầy đủ hoặc chưa sâu: 1,0 điểm – 1,75 điểm.

– Trình bày chung chung, sơ sài: 0,25 điểm – 0,75 điểm.

đ. Diễn đạt:

Đảm bảo chuẩn chính tả, dùng từ, ngữ pháp tiếng Việt, liên kết câu trong đoạn văn.

0.5
e. Sáng tạo: Thể hiện suy nghĩ sâu sắc về vấn đề nghị luận; có cách diễn đạt mới mẻ (viết câu, sử dụng từ ngữ, hình ảnh, yếu tố biểu cảm,…) 0.5
Tổng điểm 10,0

 BÀI VIẾT THAM KHẢO

Bạn đang sống ảo hay sống thật ”? nếu như bạn dám nhìn thẳng vào cuộc sống hiện tại của bạn để thẳng thắn đưa ra câu trả lời: “tôi đang sống ảo và chỉ thích sống ảo ” thì tôi cũng không có gì ngạc nhiên. Vì bạn cũng chính là một trong số rất nhiều nhân vật, nạn nhân của tình trạng sống ảo- một hiện tượng đang rất phổ biến trong giới trẻ hiện nay.

Vậy sống ảo là gì? Hiểu một cách đơn giản  đó là cách tìm đến cho mình một thế giới khác hoàn toàn, thậm chí trái ngược với thực tại , thoát li khỏi thực tại, không giao tiếp với cuộc sống bên ngoài.  Sống ảo là một hình thức phổ biến nhất hiện nay với các bạn trẻ, đặc biệt là trên mạng xã hội facebook, zalo, instagram….được các bạn trẻ hưởng ứng nhanh chóng và xem đó như một cách để thể hiện và khẳng định đẳng cấp của bản thân. Không khó để bắt gặp bất cứ nơi đâu hình ảnh một bạn trẻ vừa ăn vừa lướt facebook, thậm chí chơi điện tử xyên đêm, chiếc điện thoại kết nối wifi, mạng internet trở thành vật bất ly thân với họ.  Một ngày 24 giờ, nhưng có những bạn trẻ dành tới 18 – 20 giờ online trên mạng xã hội. Họ tiêu quá nhiều thời gian cho thế giới ảo, quên mất cuộc sống thực tại. Họ sống ảo bằng cách đăng nhiều hình ảnh cá nhân, trạng thái để câu like từ cộng đồng mạng. Để bài viết có nhiều like, comment, share, nhiều u bạn trẻ khoe cơ thể, thân hình nóng bỏng trên facebook. Thậm chí, họ đăng những nội dung nhạy cảm, kích động để thu hút sự tò mò, những tấm hình đã qua chỉnh sửa và ngồi đếm từng lượt thích, lượt thả “tim” và bày tỏ cảm xúc. Ở đó họ  thành những nàng công chúa thật  lộng lẫy, xinh đẹp, hot girl, hot boy của mạng xã hội ,những con người vĩ đại đầy quyền uy, sức mạnh và tài năng để có thật nhiều lượt view, lượt thích và chia sẻ. Ở đó, họ được trở thành những “anh hùng bàn phím” để đánh những con chữ cay độc văng vào mặt người khác. Họ được sống trong những mối tình như mơ, những cuộc trò chuyện vui vẻ với người chưa gặp một lần nhưng ảnh trên mạng. Cuộc sống trên mạng của họ là một cuộc sống đầy màu hồng. Họ được sống với những gì mình ước mơ trong thế giới thực mà không có được. Và hiện tượng giới trẻ ngày càng chìm đắm, không tách rời được thế giới ảo không còn xa lạ nữa. Họ thích ảo hơn thật…

Có rất nhiều nguyên nhân  đưa các bạn trẻ đến hiện tượng sống ảo  mà trước hết phải nói đến sự phát triển của xã hội, của trí tuệ nhân tạo, thời đại bùng nổ các mạng xã hội : : Facebook, Twitter, Instagram, Tik Tok, giúp cho cuộc sống con người ngày càng hiện đại hơn, thỏa mãn nhu cầu chơi bời, giải tỏa tâm trạng của giới trẻ. Nhưng nguyên nhân chính  chủ yếu là do tâm lý, ý thức  muốn khẳng định cái tôi hoàn hảo của giới trẻ . Các bạn muốn mình phải thật đẹp, thật giỏi, thật vĩ đại để người khác phải trầm trồ, ngưỡng mộ về mình. Cuộc sống thường ngày, chỉ làm họ thấy bức bối, thất vọng,  mệt mỏi, bất lực.  Và họ tìm đến với thế giới ảo như một thứ thuốc  thần kì để giải tỏa, để trút hết tâm tư. Họ tự  bắt tay vào việc xây dựng hình ảnh, tạo dựng một phiên bản khác trong thế giới ảo để tự thỏa mãn mình về sự hoàn hảo ấy.  Ngoài ra cũng có những bạn trẻ sống ảo vì thích nổi tiếng, để tạo hành vi lừa gạt, lừa tình,  lừa tiền sống với suy nghĩ: chẳng cần đi làm vẫn có cuộc sống xa hoa… điều này đã tạo ra không ít những hiện tượng dở khóc dở cười náo loạn trên cộng đồng mạng thời gian gần đây.

Lý tưởng với người trong cuộc, nhưng thực tế lối sống ảo đang là tác nhân hủy hoại cuộc sống của thực của các bạn trẻ. Nhìn lâu vào điện thoại, máy tính ảnh hưởng đến sức khỏe, trí nhớ của con người.  Và những thông tin sai lệch trên mạng xã hội vô tình đầu độc suy nghĩ con người, khiến con người mất dần lí trí. Đã có biết bao nhiêu người bị “ném đá”, chỉ trích, chửi bới vì những bức ảnh như thiên thần trên mạng  khác quá xa với đời thực, vì những mẩu chuyện câu like li kỳ. Có không ít  người đã phải tự tử vì không chịu nổi những lời nói trên mạng, vì những mối tình không bị thực tan vỡ . Học sinh lười học, ngày ngày mải mê bên máy tính, điện thoại, không ít  chàng trai, cô gái lúc nào cũng chăm chăm làm sao để có những bức hình đẹp mà không suy nghĩ tới bổn phận và trách nhiệm khi đến trường. Sống ảo khiến con người ta hài lòng hơn với chính mình  nhưng lại ảo tưởng về chính mình, yêu thích cuộc sống mình tạo ra nhưng lại càng thêm chán ghét cuộc sống hiện tại. Bản tính hèn nhát, bất lực và những áp lực, khó khăn của cuộc sống hiện tại dễ làm các bạn trẻ gục ngã. Họ rất dễ rơi vào trạng thái trầm cảm, thu mình hay điên loạn, phá phách khi trở về cuộc sống thực. Khi đó, sống ảo lại gây ra hậu quả thực. Các bạn trẻ sống ảo đang bỏ phí tuổi trẻ, dập tắt ước mơ, sống cuộc đời vô nghĩa, vô dụng.

Vậy làm thế nào để tránh xa hiện tượng sống ảo với giới trẻ ? Đó không phải là bài toán không có lời giải . Các bạn trẻ hãy sống thật với cuộc sống của mình, với bản thân mình, hạnh phúc với những gì mình có tạo dựng cho mình một cuộc sống khoa học với tâm thế vui vẻ lạc quan. Sử dụng mạng xã hội thật cẩn trọng, hiệu quả, là công cụ để học tập, giải trí chứ không thể xâm chiếm thời gian, cuộc đời của bạn. Cuộc sống này ngắn ngủi lắm, hãy rời xa chiếc điện thoại, máy tính để đến với thiên nhiên trong lành, đến những người bạn, người thân yêu để sẻ chia, tâm sự, bạn sẽ thấy yêu đời và thấy cuộc sống thật tươi đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *