Đọc hiểu Chuyện con mèo dạy hải âu bay, viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ thói quen làm việc riêng trong giờ học

PHẦN I. ĐỌC HIỂU (5.0 điểm)

Đọc văn bản dưới đây:

                                       KẾT THÚC CHUYẾN BAY

      Con mèo mun tên Zorba, to đùng, mập ú đang sưởi nắng ở ban công, rên gừ gừ, yên ổn tận hưởng cảm giác sung sướng được nằm ườn ra đấy, phơi bụng khoan khoái trong ánh mặt trời ấm áp, bốn bàn chân nó thu lại và cái đuôi duỗi dài. Đúng vào khoảnh khắc nó đang lật mình lại để phơi lưng ra dưới nắng, nó chợt nghe thấy tiếng vù vù từ một vật thể bay mà nó không thể xác định được, một cái gì đó đang lao tới với tốc độ kinh khiếp. Báo động! Nó nhảy dựng lên, bốn chân lấy đà, sẵn sàng nhảy sang một bên để né cô chim hải âu đang rơi thẳng xuống ban công. Đó là một nàng chim hết sức dơ bẩn. Toàn thân cô bám đầy thứ chất nhầy đen sì, hôi rình.(1)

         Zorba nhích tới khi cô hải âu lẩy bẩy cố đứng lên, kéo lê theo đôi cánh: “đáp cánh cũng không được duyên dáng lắm nhỉ”, nó bảo..“ Tôi xin lỗi. Tôi không làm sao khác được” cô chim áy náy nói. “Tôi bị đắm trong váng dầu. Tử thần nơi biển cả. Tôi sắp chết rồi!”. Cô hải âu rên lên ai oán…Vượt qua cảm giác ghê tởm, con mèo liếm lên đầu cô hải âu. Thứ chất màu đen bám lên cô có vị khủng khiếp, y như mùi chuột thối. Khi đầu lưỡi nó lướt trên cổ cô chim, con mèo có thể nhận thấy hơi thở cô chim đang càng lúc càng yếu ớt… “Tôi sắp sinh một quả trứng. Với tất cả sức lực còn lại tôi sẽ sinh một quả trứng. Bạn mèo tốt của tôi, ai cũng có thể thấy anh là một con vật rất tử tế, có tấm lòng nhân ái cao đẹp. Bởi vậy, tôi muốn anh hứa với tôi ba điều. Anh hứa với tôi được không?” Zorba nghĩ cô chim khốn khổ này đang bị mê sảng rồi, và vì cô đang rơi vào tình trạng đáng thương tới mức ấy, nó không còn lựa chọn nào khác ngoài cách tỏ ra rộng lượng: “tôi hứa là tôi sẽ làm những gì cô muốn”. “ Tôi không còn thời gian nữa rồi. Hãy hứa với tôi anh sẽ không ăn quả trứng. Hứa với tôi anh sẽ chăm lo cho quả trứng đến khi con chim non ra đời. Và hãy hứa với tôi, anh sẽ dạy nó bay”(2)

       Cô chim hải âu nhìn lên bầu trời, tạ ơn những làn gió tốt lành đã nâng cánh cô trong suốt cuộc đời và cô trút hơi thở cuối cùng, một quả trứng trắng lốm đốm xanh lăn ra từ cơ thể đẫm dầu của cô. (3)

(Trích Chuyện con mèo dạy hải âu bay– Luis Sepulveda (Phương Huyền dịch,

NXB Hội nhà văn, 2018, tr.31-tr.35)

Câu 1: (0.75đ) Điểm nhìn trong đoạn 1 của văn bản là điểm nhìn của nhân vật nào?

Câu 2: (0.75đ) Liệt kê những sự kiện chính trong văn bản

Câu 3: (1.0đ) Chỉ ra và nhận xét về đặc điểm, tính cách của nhân vật mèo Zorba

Câu 4: (1.0đ) Phân tích chủ đề của văn bản.                  

Câu 5: (1.5 đ) Anh/chị có đồng ý với ý kiến nhận xét về chú mèo Zorba là một chú mèo “rất tử tế và có tấm lòng nhân ái cao đẹp” không? Vì sao?

PHẦN II. LÀM VĂN (5.0 điểm)

            Đề: Anh/chị hãy viết một bài luận thuyết phục người khác từ bỏ thói quen: làm việc riêng trong giờ học.

 

                                                                             —-HẾT—–

 

PHẦN CÂU NỘI DUNG ĐIỂM
I   ĐỌC HIỂU 5.0
1 Điểm nhìn trong đoạn 1 của văn bản là điểm nhìn của nhân vật mèo Zorba 0.75
2 Liệt kê những sự kiện chính trong văn bản:

– Chú  mèo Zorba đang nằm phơi nắng thì nhìn thấy một cô hải âu rơi thẳng xuống ban công. Cô hải âu bị đắm trong váng dầu và sắp chết.

-Cô hải âu nhờ chú mèo Zorba ba việc: Không ăn quả trứng. Chăm lo cho quả trứng đến khi chim non chào đời.Dạy cho hải âu con bay.

-Chú mèo nhận lời và chim hải âu sinh được một quả trứng trước khi chết.

0.75
3 Chỉ ra và nhận xét về đặc điểm, tính cách của nhân vật mèo Zorba

Đặc điểm ngoại hình: Chú mèo tên Zorba, to đùng, mập ú đang sưởi nắng ở ban công, rên gừ gừ, yên ổn tận hưởng cảm giác sung sướng được nằm ườn ra đấy, phơi bụng khoan khoái trong ánh mặt trời ấm áp, bốn bàn chân nó thu lại và cái đuôi duỗi dài.

Hành động:

*Chú đang lật mình lại để phơi lưng ra dưới nắng, chợt nghe thấy tiếng vù vù từ một vật thể bay mà nó không thể xác định được, một cái gì đó đang lao tới với tốc độ kinh khiếp. Nó nhảy dựng lên, bốn chân lấy đà, sẵn sàng nhảy sang một bên để né cô chim hải âu đang rơi thẳng xuống ban công.

*Vượt qua cảm giác ghê tởm, con mèo liếm lên đầu cô hải âu. Thứ chất màu đen bám lên cô có vị khủng khiếp, y như mùi chuột thối. Khi đầu lưỡi nó lướt trên cổ cô chim, con mèo có thể nhận thấy hơi thở cô chim đang càng lúc càng yếu ớt.

*Hứa với cô chim hải âu về ba điều.

Nhận xét: đây là chú mèo rất tốt bụng, rất tử tế, có tấm lòng nhân ái cao đẹp.

 

 

1.0

    4 Chủ đề của văn bản: Câu chuyện kể về cuộc gặp gỡ giữa chú mèo Zorba và cô chim hải âu. Chú mèo đã đồng ý giúp ba việc cho chim hải âu. Thông qua câu chuyện, người đọc nhận thấy được tác hại của việc ô nhiễm từ những váng dầu trên biển đã gây nên cái chết cho loài chim hải âu 1.0
 

 

    5

Đồng ý hoặc không đồng ý với ý kiến nhận xét về chú mèo Zorba là một chú mèo “rất tử tế và có tấm lòng nhân ái cao đẹp”

Gợi ý cho câu trả lời đồng ý bởi vì:

Vượt qua cảm giác ghê tởm, con mèo liếm lên đầu cô hải âu.

Hứa với cô chim hải âu về ba điều.

è Sẵn sàng hỗ trợ giúp đỡ người khác khi được nhờ vả.

1.5
    LÀM VĂN 5.0
 

 

 

 

II

 

  1) Đảm bảo cấu trúc bài văn nghị luận : mở bài giới thiệu được vấn đề, thân bài triển khai được vấn đề, kết bài khái quát được vấn đề. 0.25
  2) Xác định đúng vấn đề cần nghị luận: :viết một bài luận thuyết phục người khác từ bỏ thói quen: làm việc riêng trong giờ học. 0.25
  3) Triển khai vấn đề nghị luận: vận dụng tốt các thao tác lập luận; kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng. A. Giới thiệu vấn đề cần nghị luận

Nêu rõ thói quen cần thuyết phục người khác từ bỏ: làm việc riêng trong giờ học.

-Nêu lý do hoặc mục đích viết bài luận này

0.5
B. Nghị luận vấn đề

Giải thích, nêu khái niệm của thói quen làm việc riêng trong giờ học: trong giờ học, học sinh có thói quen làm các công việc riêng khác: nói chuyện với nhau, xem phim, chơi game, nghe nhạc, làm bài – học bài môn học khác…

– Trình bày tác hại của thói quen làm việc riêng trong giờ học: không tập trung vào việc học, không chú ý nghe giáo viên giảng bài, dẫn tới kết quả học tập thấp kém..bị hỏng kiến thức, nghiện game , gây mất trật tự..

_ Trình bày ích lợi khi từ bỏ thói quen làm việc riêng trong giờ học: tiếp thu bài học tốt hơn, kết quả học tập được cải thiện..hạn chế bị giáo viên la rầy nhắc nhở..

– Một số giải pháp từ bỏ thói quen làm việc riêng trong giờ học: chú ý nghe giảng bài, không chơi game, xem phim..tích cực xây dựng bài, đóng góp tích cực bài học, không học bài – làm bài môn học khác..tiết nào học môn nấy..

3.0
C. Kết thúc vấn đề

– Khẳng định lại ích lợi, ý nghĩa của việc từ bỏ thói quen làm việc riêng trong giờ học.

– Thể hiện niềm tin vào sự cố gắng, sự khích lệ, hi vọng, sự thành công của người được thuyết phục .

0.5
  4) Chính tả, dùng từ, đặt câu: Đảm bảo quy tắc chính tả, dùng từ, đặt câu. 0.25
  5) Sáng tạo: Có cách diễn đạt mới mẻ, thể hiện suy nghĩ sâu sắc về vấn đề nghị luận. 0.25
ĐIỂM TOÀN BÀI: 10,00 điểm

Lưu ý chung:

  1. Chỉ cho điểm tối đa theo thang điểm với những bài viết đáp ứng đầy đủ những yêu cầu đã nêu đồng thời phải chặt chẽ, diễn đạt lưu loát, có cảm xúc.
  2. 2. Khuyến khích những bài viết có sáng tạo. Bài viết có thể không giống đáp án, có những ý ngoài đáp án, nhưng phải có căn cứ xác đáng và lí lẽ thuyết phục.
  3. 3. Không cho điểm cao đối với những bài chỉ nêu chung chung, sáo rỗng hoặc phần làm văn chỉ viết một đoạn văn.
  4. 4. Cần trừ điểm đối với bài sai kiến thức, sử dụng ngôn ngữ sinh hoạt.

    HẾT

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *