Đề thi học sinh giỏi về bài Tự Tình- Hồ Xuân Hương

Bàn về thơ, Xuân Diệu có nói: “thơ là hiện thực. thơ là cuộc đời, thơ còn là thơ nữa”
Anh/chị hiểu ý kiến trên như thế nào? Bằng việc phân tích bài thơ Tự tình ( II) của Hồ Xuân Hương, anh/chị hãy làm sáng tỏ ý kiến trên.
Hướng dẫn cách làm:
Học sinh có thể trình bày theo nhiều cách nhưng cần phải đảm bảo được các ý sau:
Mở bài :
+Dẫn dắt và giới thiệu nhận định: “thơ là hiện thực. thơ là cuộc đời, thơ còn là thơ nữa”
+ Giới thiệu bài thơ Tự Tình của Hồ Xuân Hương

Thân bài
Luận điểm 1 : Giải thích nhận định
“Thơ là hiện thực, thơ là cuộc đời ”,
+ Thơ ca phải bắt nguồn từ hiện thực đời sống, từ những vui buồn, đau  khổ, hạnh phúc của cuộc đời, của số phận cá nhân con người.
+ Thơ ca phải hướng tới cuộc đời, con người chứ không phải là cái gì đứng tách riêng biệt khỏi đời sống
“Thơ còn là thơ nữa”
+ Nếu chỉ là sự phản ánh đời sống một cách đơn thuần thì thơ không phải là thơ. Thơ phảỉ mang những đặc trưng riêng về nội dung lẫn hình thức.
– Đặc trưng về nội dung: Thơ là sự thổ lộ tình cảm mãnh liệt đã được ý thức; tình cảm trong thơ phải là tình cảm cao đẹp, nhân văn; chất thơ của thơ…
– Đặc trưng về hình thức: Ngôn ngữ thơ có nhịp điệu; được cấu tạo đặc biệt, biểu hiện bằng biểu tượng; ngôn từ lạ hoá, giàu nhạc tính…
Cần chỉ rõ: đây là nhậnđịnh đúng, có ý nghĩa như một tiêu chí để xác định một tác phẩm thơ đích thực. Một tác phẩm thơ có giá trị phải là một tác phẩm bắt nguồn từ cuộc sống, hướng đến cuộc sống nhưng đã được nghệ thuật hoá về nội dung lẫn hình thức
Luận điểm 2 :Phân tích bài thơ Tự tình (bài II) để  làm sáng tỏ nhận định
Bài thơ Tự tình ra đời từ bi kịch cá nhân của Hồ Xuân Hương, cũng là bi kịch của rất nhiều người phụ nữ trong xã hội cũ: Thân phận làm lẽ, không được tự do quyết định hạnh phúc của chính mình.
Học sinh cần phân tích để thấy được bi kịch cá nhân trong bài thơ được thể hiện một cách mãnh liệt và sâu sắc. Đó là nỗi cô đơn, đau khổ, có khi dũng cảm vươn lên nhưng cuối cùng cũng đành bất lực. Mặc dù bắt nguồn từ số phận cá nhân nhưng tình cảm trong bài thơ lại mang tính phổ quát, là nỗi đau chung của người phụ nữ trong xã hội cũ. Đó là tình cảm nhân văn cao đẹp.
+Trong cái tĩnh mịch u buồn của đêm giá lạnh thoáng nghe tiếng trống canh văng vẳng từ môt chòi canh xa vọng đến,những cơn sóng cảm xúc đang cuộn xoáy trong lòng khiến nữ sĩ suy tư trăn trở, thao thức thâu đêm. Tiếng trống cầm canh lâu lâu lại điểm, báo thời gian đang trôi qua:

 Đêm khuya văng vẳng trống canh dồn,
Trơ cái hồng nhan với nước non.

+Bài thơ thể hiện được cá tính riêng của tác giả: cái tôi mạnh mẽ, ý thức phản kháng, chống đối số phận.

Xiên ngang mặt đất, rêu từng đám,
Đâm toạc chân mây, đá mấy hòn.
Rêu yếu ớt là thế mà từng đám, từng đám vẫn tung sức sống xiên ngang mặt đất đón ánh mặt trời. Đá im lìm là vậy mà hòn nọ tảng kia như đua nhau đâm toạc chân mây để khẳng định sự hiện diện của mình. Cách đặt câu. đảo ngược đưa tính từ lên trước đã nhấn mạnh sức sống bất diệt , sức trỗi dậy mạnh mẽ của thiên nhiên.
->>Con người cô độc, bất hạnh trong thời điểm đó, không gian đó dường như chợt bừng tỉnh, muốn làm theo rêu theo đá, xiên ngang, đâm toạc tất cả những gì ngăn trở, ràng buộc, giam hãm, huỷ hoại thân phận mình, cuộc đời mình.

Chiều sâu của bài thơ không bộc lộ trên bề mặt câu chữ mà nó nằm ở tầng sâu của tác phẩm. Người đọc phải có sự đồng cảm, có cảm nhận tinh tế mới phát hiện được.
-Ngôn ngữ thơ điêu luyện, bộc lộ được tài năng và phong cách của tác giả:
+ Sử dụng từ ngữ, hình ảnh giàu sức tạo hình, giàu giá trị biểu cảm, đa nghĩa: Trơ; cái hồng nhan, vầng trăng bóng xế, xuân…
– Thủ pháp nghệ thuật đảo ngữ: câu hỏi 2, câu 5 và câu 6
– Sử dụng động từ mạnh: xiên ngang, đâm toạc.
+ Cách ngắt nhịp mới mẻ
Kết bài :
Đánh giá

 • Ý kiến của Xuân Diệu là đúng đắn và sâu sắc.
 • Liên hệ mở rộng bằng một số tác phẩm khác.

Tự tình (bài II) là một bài thơ hay, bộc lộ rõ tài năng và phong cách Hồ Xuân Hương.
Xem thêm :

8 bình luận trong “Đề thi học sinh giỏi về bài Tự Tình- Hồ Xuân Hương

 1. Những bài viết của Admin trên blog thật tuyệt vời! Cảm ơn Admin đã đem đến tình yêu đời, yêu người. Chúc Admin và tất cả các học trò biết đến Blog của Trang luôn mạnh khoẻ, thành công trong cuộc sống.

 2. Thực sự cảm ơn chị vì sự tâm huyết, nhiệt tình chị đem đến cho những người đồng nghiệp và học trò trên mọi miền đất nước! Món quà vô giá…

 3. Chào cô! Cô ơi em có thắc mắc này, mong cô giải đáp giùm em : ở bài tự tình 2 , “xiên ngang mặt….đá mấy hòn”, hai câu này cô em dạy là do tâm trạng phẫn uất của TG mà cảnh vật cũng vì thế mà “vạch trời xé đất”. Vậy mà em có tham khảo một số bài phân tích trên mạng lại viết là cảnh thiên nhiên nhắc nhở tg 0 được gục ngã trước số phận. Em 0 biết đâu mới lá ý kiến đúng. Mong cô giải thích giúp em, em cám ơn cô nhiều ạ!

 4. Cô giúp em làm đề này với ạ : ” thân phận lặng lẽ của người phụ nữ không tự do quyết định hạnh phúc của mình . qua bài thơ tự tình em hạy làm sáng tỏ luận điểm trên

 5. Theo tôi thì cả hai cách hiểu trên đều đúng
  hình ảnh đám rêu yếu ớt xiên ngang mặt đất; hòn đá bé nhỏ đâm toạc chân mây như một hình ảnh ẩn dụ cho tâm trạng phẫn uất của tác giả – một người đàn bà bé nhỏ trong xã hội phong kiến. và đồng thời nó cũng là hình ảnh ẩn dụ về tư tưởng của tác giả: dù nhỏ bé giữa cuộc đời này nhưng không bao giờ được gục ngã, phải biết vươn lên.
  Đó là lý do vì sao bạn thấy ở hai câu luận HXH lại viết như vậy
  Thân!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *