Viết bài văn (khoảng 600 chữ) thuyết minh về chát GPT

VIẾT VĂN BẢN THUYẾT MINH

 Đề bài

ĐỌC – HIỂU (6,0 điểm)

Đọc văn bản sau và thực hiện yêu cầu:

                                                 BÍ ẨN CỦA LÀN NƯỚC

– Bảo Ninh (1)

Các dòng sông trôi đi như thời gian, và cũng như thời gian, trên mặt nước các triền sông biết bao nhiêu lần câu chuyện đời đã diễn ra. Nhất là về đêm, trên làn nước của dòng sông quê hương tôi lấp lánh hằng hà những đốm sáng bí ẩn, có cả điều bí ẩn của đời tôi.

Năm ấy, nhằm trúng đỉnh lũ đêm Rằm tháng Bảy, một loạt bom Mỹ phá tan vệt đê canh giữ đằng trước làng tôi. Dứt dây nổ của bom và tiếng gầm ghê rợn của máy bay cường kích là chuỗi ầm ầm long lở của dòng sông phá bung đê tràn ngang vào đồng ruộng.

Từ trên điếm canh, tôi chạy lao về làng. Hồi chiều hay tin vợ ở nhà trở dạ nhưng tôi không thể rời vị trí hộ đê. Bây giờ giời đất sập rồi, trong tôi chỉ còn con tôi, vợ tôi. Tôi dốc toàn lực bình sinh vào đôi chân. Đằng sau, cơn đại hồng thuỷ đuổi bén gót.

Nước đã ngập làng. Tôi về, kịp dìu vợ leo lên mái. Mái nhà tranh của vợ chồng tôi bị lôi đi trong đêm đen. Đến khi mái rạ sắp rã tan ra thì ơn trời nó vướng vào thân đa trước đình làng. Đã có cả một đám đông bám trên các cành. Nhiều bàn tay chìa xuống giúp tôi đỡ vợ con trèo lên. Vợ tôi ôm khư khư đứa con mới sinh, nhất định không để tôi bế đỡ.

– Con trai… con trai mà… con trai… Để em ẵm, anh vụng…

Nhiều giờ trôi qua. Mưa tuôn, gió thổi. Mực nước không dâng cao hơn, nhưng chảy xiết hơn. Cây đa đầy người hơn. Tôi mỏi nhừ. Tay ôm chặt vợ, tay níu mình vào chạc cây. Vợ tôi yếu lả, ướt lướt thướt, lạnh ngắt. Khoảng gần sáng, bỗng có tiếng quẫy nước ngay dưới cành đa của vợ chồng tôi. Một giọng nghẹn sặc vói lên:

– Cứu mẹ con tôi mấy… cứu mấy, người ơi…

Một bàn tay nhớt và lạnh như tay ma rờ vào chân tôi đang bông thõng. Tôi vội cúi xuống, đưa tay ra. Nhưng bàn tay của người đàn bà dưới nước truội đi, chìm nghỉm. Cành đa kêu rắc, chao mạnh. Vợ tôi ối lên một tiếng thảng thốt, và “ùm”, con trai tôi, đứa con sơ sinh tôi chưa được nhìn thấy mặt, tuột khỏi bọc ni lông trên tay mẹ nó, sa xuống làn nước tối tăm.

– Con tôi…! Vợ tôi hét rú lên và lao ngay lập tức xuống nước hòng chụp lấy con.

Tôi phóng mình theo. Nước lạnh, bùn ngầu, sâu hút và cuốn mạnh. Tôi với kịp thằng con, nhao vội lên, trao nó cho những bàn tay đang chìa xuống, rồi lặn tiếp ngay để cứu vợ. Nhiều người phi xuống theo để trợ sức tôi…

Tôi tỉnh lại, thấy trời sáng rồi và đã tạnh mưa. Tôi nằm trong khoang một ca nô cứu nạn đầy ắp người. Hồi đêm, tôi đã vật lộn điên dại quyết sống mái một phen với làn nước giết người, nhưng tôi đã thua cuộc. Ứa ra cả máu tai máu mũi mà không những không cứu nổi vợ, đến thi thể cô ấy tôi cũng bất lực không tìm thấy. Khi ca nô quân đội tới, mọi người phải dùng sức để buộc tôi rời mặt nước. Kiệt sức, tôi ngất đi. Khổ đau, tôi tỉnh dậy, nước mắt nóng rực, tê nhói. Một chị phụ nữ chen tới bên tôi, lên lời an ủi:

– Phận chị ấy đã vậy, thôi thì anh phải nén lòng lại, giữ sức khoẻ mà nuôi con. Ơn trời, anh còn kịp cứu được cháu. Chao ôi, vừa kịp khóc chào đời đã trải qua một cơn kinh hoàng hú vía. Anh coi con anh này. Cứ như không. Đã bú, đã ngủ rồi đây này. Ngoan chưa này… Ôi chao, nó tè dầm rồi này.

Chị nựng nịu, và từ từ giở bọc chăn chiên đang ủ kín con tôi. Chị thay tã cho nó. Tôi nhìn, chết lặng.

– Con tôi… – Tôi khóc, đỡ lấy bọc chăn, – Con tôi.

Từ bấy tới nay, thời gian trôi qua và triền nước trôi đi, tôi đã có tuổi và con gái tôi đã thành một thiếu nữ. Nó là đứa con của làn nước, mọi người đều nói thế bởi vì chuyện nó sa xuống dòng nước lụt rồi được cha nó cứu lên thì cả làng ai cũng biết. Nhưng điều bí mật kia thì không ai hay, kể cả con gái tôi cũng không thể biết. Chỉ có dòng sông biết.

Có ngày nào mà tôi không ra sông để ngắm dòng nước trôi. Vợ tôi, con tôi và người đàn bà vô danh nhìn tôi từ đáy nước. Thời gian, năm tháng cứ trôi, dòng sông và lịch sử, tất cả đổi thay nhưng mà niềm đau của đời tôi thì khôn nguôi bởi ấy là niềm đau không thể nói nên lời.(2)

Chú thích

1. Nhà văn Bảo Ninh tên thật là Hoàng Ấu Phương, sinh năm 1952, tại Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Quê ông ở Xã Bảo Ninh, huyện Quảng Ninh(nay thuộc thành phố Đồng Hới), tỉnh Quảng Bình. Ông vào bộ đội năm 1969, chiến đấu ở mặt trận Tây Nguyên. Sau 1975, ông giải ngũ, học đại học, rồi làm ở Viện Khoa học Việt Nam. Từ 1984-1986, ông học khoá 2 trường viết văn Nguyễn Du (Nay là khoa Viết văn – Báo chí, Đại học Văn hoá Hà Nội). Sau đó, ông làm báo, viết văn ở Hà Nội. Bảo Ninh được biết tới với những tác phẩm viết về đề tài chiến tranh và hậu chiến, mà nổi tiếng nhất là tiểu thuyết Nỗi buồn chiến tranh, in lần đầu với tên gọi Thân phận của tình yêu (1990). Tác phẩm được đánh giá là tiểu thuyết viết về chiến tranh hay nhất trong văn học hiện đại Việt Nam, được dịch và xuất bản ở 20 quốc gia, giúp nhà văn đạt nhiều giải thưởng cao quý như giải thưởng của Hội nhà văn Việt Nam 1991, giải thưởng văn học châu Á (2018). Ngoài ra, Bảo Ninh còn được biết đến là cây bút truyện ngắn xuất sắc. Ông là nhà văn có nhiều đóng góp trọng trong công cuộc đổi mới văn xuôi Việt Nam hiện đại giai đoạn từ sau 1975 tới nay.

2. Tác phẩm trích trong Bảo Ninh – Những truyện ngắn, NXB Trẻ, 2021, tr.21-24.

Câu 1. Câu chuyện được kể từ điểm nhìn của ai?

Câu 2. Ở đoạn văn mở đầu và đoạn văn kết thúc, hai hình ảnh nào xuất hiện đồng hành với nhau?

Câu 3. Dù đang ở trong hoàn cảnh nguy hiểm, nhưng khi nghe lời kêu cứu của người đàn bà kêu cứu dưới nước, nhân vật “Tôi” có phản ứng như thế nào? Cảm nhận của em về phản ứng ấy của nhân vật “Tôi”?

Câu 4. Khi nhìn người phụ nữ thay tã cho con, đưa con lại cho anh sau khi cứu được từ dòng nước lũ, nhân vật “Tôi” có phản ứng, tậm trạng như thế nào?

Câu 5. Nếu được đưa ra lời khuyên thì bạn sẽ khuyên nhân vật “tôi” im lặng và giữ bí mật về sự việc suốt đời hay nên nói ra? Vì sao?

LÀM VĂN (4,0 điểm)

Anh/chị hãy viết bài văn (khoảng 600 chữ) thuyết minh về chát GPT

Hướng dẫn đáp án chi tiết  

ĐỌC – HIỂU

Câu 1: Câu chuyện được kể từ điểm nhìn của nhân vật tôi – nhân vật chính trong truyện.

Câu 2: Ở đoạn văn mở đầu và đoạn văn kết thúc, hai hình ảnh nào được xuất hiện đồng hành với nhau: dòng sông và thời gian

Câu 3:

– Phản ứng của nhân vật “Tôi” khi nghe tiếng kêu cứu dưới nước trong tình huống nguy hiểm: Cúi xuống, đưa tay ra kéo người đàn bà dưới nước.

– Nêu cảm nhận:

+ Tình huống cấp bách, hiểm nguy, quyết định sinh tử của cả người đàn bà dưới nước, đứa trẻ lẫn gia đình nhân vật Tôi.

+ Hành động của nhân vật Tôi sẵn sàng cứu giúp người khác dù sự sống của mình và gia đình mong manh cho thấy tình yêu thương, lòng dũng cảm, sẵn sàng cứu giúp kẻ yếu gặp nguy hiểm.

+ Hành động đó khiến chúng ta vô cùng xúc động và trân trọng

Câu 4:

–  Phản ứng của nhân vật Tôi khi nhìn người phụ nữ thay tã cho con mình được cứu từ dòng nước lũ: Tôi nhìn, chết lặng; Gọi không thành tiếng: “Con tôi…”; Tôi khóc, đỡ lấy bọc chăn, gọi “Con tôi!”

– Tâm trạng: Bàng hoàng, sửng sốt, chết lặng, quặn thắt, đau đớn, xót xa, mất mát vì nhận ra đứa bé không phải con mình, và con mình đã vĩnh viễn bị dòng nước lũ cuốn đi.

Câu 5: Đây là ý hỏi mở, HS căn cứ vào nội dung văn bản, tính chất sự việc để bộc lộ quan điểm của mình, có lí giải hợp lí. Dưới đây là đáp án gợi ý:

– Khuyên nhân vật “tôi” im lặng và giữ bí mật về sự việc suốt đời, vì

+ Sự mất mát người thân yêu là hoàn cảnh không thể nào thay đổi, cách tốt nhất là sống trọn vẹn với những gì đang có nên hãy để bí mật đó trội theo dòng nước.

+ Nếu nói ra, người con gái sẽ đau khổ và chịu thêm tổn thương mất mát. Khi im lặng nghĩa là giữ lại hạnh phúc cho con, hãy coi hạnh phúc trao đi để đón lại hạnh phúc.

+ …..

– Khuyên nhân vật nên nói ra.

+ Đứa trẻ đã lớn thì cũng cần được biết về sự thật.

+ Nhân vật tôi là người đã hi sinh vì con, người con sẽ hiểu và yêu thương ông hơn.

+ Khi giữ bí mật, nhưng trong nhân vật tôi luôn phải mang nỗi ám ảnh, day dứt. Có thể việc nói ra những bí mật sẽ giúp ông thanh thản, giải thoát khỏi những giằng xé nội tâm trong suốt cuộc đời.

LÀM VĂN:

Dang 1. Thuyết minh về một sự vật, hiện tượng đời sống xã hội

Mở bài: Chat GPT (Chat Generative Pre-training Transformer) là một chatbot do OpenAI phát triển dựa trên mô hình Transformer của Google. Đây là một AI (trí tuệ nhân tạo)giúp bạn tạo các cuộc trò chuyện tự động và trả lời các câu hỏi về nhiều chủ đề và lĩnh vực khác nhau. Hiện nay, chát GPT được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong đời sống, nhất là ở giới trẻ.

Thân bài:

Nêu thực chất của sự vật, hiện tượng được thuyết minh:

– Chat GPT cho phép bạn có thể trò chuyện như con người, và điều đặc biệt hơn là nó có khả năng tương tác ở dạng các cuộc hội thoại, đàm thoại tương tự như cách hai con người với nhau.

– Để đào tạo GPT, các, bách khoa toàn thư, các tờ nhà khoa học OpenAI đã thu thập một lượng lớn văn bản do con người viết từ Wikipedia báo lớn và các nguồn thông tin công khai khác, lên tới hàng trăm triệu tài liệu. Sau đó, họ làm sạch và chọn nội dung trước khi giao nó cho mô hình AI để đọc và đào tạo nhiều lần. Bằng cách đọc khối dữ liệu này, mô hình AI sẽ học được các lớp nghĩa đằng sau các từ và cụm từ, và càng đọc nhiều, nó càng xây dựng được nhiều lớp nghĩa hơn.

– Chat GPT được coi là một trong những mô hình ngôn ngữ tiên tiến nhất hiện nay với khả năng tự động học và làm việc với các loại dữ liệu lớn. Nó được trang bị các tính năng nổi bật như tự động hóa hội thoại, trả lời câu hỏi, tạo câu trả lời tự động và cải thiện khả năng tự học của mô hình.

– Mọi thắc mắc, băn khoăn của bạn về bất kỳ lĩnh vực nào sẽ được Chat GPT giải đáp trôi chảy, đầy đủ chỉ trong tích tắc. Chat GPT đảm nhận tất cả các nhiệm vụ sáng tạo và nghệ thuật như viết thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế và thậm chí tạo hoặc gỡ lỗi trong lập trình.

  1. Cung cấp thông tin về sự vật, hiện tượng được thuyết minh theo một trong các trình tự sau:

–  Lợi ích của chát GPT:

+ Chat GPT có khả năng triển khai trên nhiều nền tảng, bao gồm cả web, mobile và các nền tảng khác.

+ Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ: Chat GPT được huấn luyện trên nhiều ngôn ngữ, cho phép hỗ trợ người dùng trên toàn thế giới.

+ Giải đáp các thắc mắc trong mọi lĩnh vực: Chat GPT có thể trả lời hầu hết các câu hỏi của người dùng với đa dạng chủ đề khác nhau, bao gồm kiến thức, địa lý, lịch sử, kinh tế, chính trị, văn hóa và nhiều hơn thế nữa.

+ Tạo nội dung tự động: Chat GPT có thể sử dụng cho việc tạo nội dung tự động, bao gồm viết bài, tạo câu chuyện và tạo ra các loại nội dung khác.

+ Giải quyết vấn đề hỗ trợ khách hàng: Chat GPT có thể sử dụng để giải quyết vấn đề hỗ trợ khách hàng và cung cấp thông tin cho người dùng một cách nhanh chóng và chính xác, từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ.

+ Tự động hoá các quy trình: Chat GPT có thể sử dụng để tự động hoá và giải quyết các tác vụ thủ công từ đó giúp tăng năng suất và hiệu quả của các doanh nghiệp và tổ chức.

+ Phân tích dữ liệu và thống kê: Chat GPT có thể sử dụng để phân tích dữ liệu và thống kê, giúp các doanh nghiệp và tổ chức cải thiện hoạt động và quản lý dữ liệu một cách hiệu quả.

+ Tạo ra các trải nghiệm người dùng tốt hơn: Chat GPT có thể giúp tạo ra các trải nghiệm người dùng tốt hơn bằng cách cung cấp thông tin chính xác và nhanh chóng cho người dùng.

– Hạn chế của Chat GPT

+ Sự xuất hiện của các phần mềm lừa đảo: Khi Chat GPT ra đời, một số người dùng có ý đồ xấu, đã sử dụng khả năng lập trình của chatbot để tạo ra phần mềm giả mạo với mục đích tấn công và đánh cắp thông tin. Thậm chí, Chat GPT có thể sử dụng code do chính mình tạo ra để thực hiện các phương thức lừa đảo tinh vi hơn.

+ Thiếu chính xác: Chat GPT được huấn luyện trên cơ sở dữ liệu lớn nhưng vẫn còn thiếu chính xác trong một số trường hợp.

+ Xuyên tạc thông tin: Chat GPT có thể xuyên tạc hoặc sai lầm thông tin, đặc biệt là khi được huấn luyện trên dữ liệu cũ hoặc không chính xác.

+ Cản trở sáng tạo: Sử dụng Chat GPT có thể giảm sáng tạo của con người vì họ có thể trở nên quá phụ thuộc vào máy tính để giải quyết các vấn đề.

+ Tác động đến việc tìm kiếm thông tin: Chat GPT có thể tác động đến việc tìm kiếm thông tin của con người vì họ có thể dễ dàng nhận được câu trả lời mà không phải tham gia quá trình tìm kiếm thông tin tự nhiên.

+ Tiềm ẩn nguy cơ thay thế một số ngành nghề: Năng lực biên tập đáng sợ của Chat GPT và các công cụ chatbot hiện đại có thể dễ dàng đe dọa công việc của một số ngành như: copywriter, lập trình viên, biên tập viên, biên kịch, thiết kế đồ họa,…

* Kết bài: Chát GPT là một ứng dụng tuyệt vời, nhưng hãy sử dụng chúng một cách thông minh, có chừng mực để chúng trở thành người bạn đồng hành cùng chúng ta trong nhịp sống hiện đại này.

Bài viết tham khảo:

Chat GPT (Chat Generative Pre-training Transformer) là một chatbot do OpenAI phát triển dựa trên mô hình Transformer của Google. Đây là một AI (trí tuệ nhân tạo) giúp bạn tạo các cuộc trò chuyện tự động và trả lời các câu hỏi về nhiều chủ đề và lĩnh vực khác nhau. Chat GPT đã chính thức hoạt động được ở Việt Nam. Từ ngày 02/11/2023, bạn có thể đăng ký và sử dụng miễn phí ChatGPT tại Việt Nam trên nền tảng website chat.openai.com, ứng dụng ChatGPT trên Android, iOS.

Chat GPT cho phép bạn có thể trò chuyện như con người, và điều đặc biệt hơn là nó có khả năng tương tác ở dạng các cuộc hội thoại, đàm thoại tương tự như cách hai con người với nhau. Điều này làm cho hầu hết người dùng vô cùng ngạc nhiên.

Để đào tạo GPT, các nhà khoa học OpenAI đã thu thập một lượng lớn văn bản do con người viết từ Wikipedia, bách khoa toàn thư, các tờ báo lớn và các nguồn thông tin công khai khác, lên tới hàng trăm triệu tài liệu. Sau đó, họ làm sạch và chọn nội dung trước khi giao nó cho mô hình AI để đọc và đào tạo nhiều lần. Bằng cách đọc khối dữ liệu này, mô hình AI sẽ học được các lớp nghĩa đằng sau các từ và cụm từ, và càng đọc nhiều, nó càng xây dựng được nhiều lớp nghĩa hơn.

Chat GPT được coi là một trong những mô hình ngôn ngữ tiên tiến nhất hiện nay với khả năng tự động học và làm việc với các loại dữ liệu lớn. Nó được trang bị các tính năng nổi bật như tự động hóa hội thoại, trả lời câu hỏi, tạo câu trả lời tự động và cải thiện khả năng tự học của mô hình. Mọi thắc mắc, băn khoăn của bạn về bất kỳ lĩnh vực nào sẽ được Chat GPT giải đáp trôi chảy, đầy đủ chỉ trong tích tắc. Chat GPT đảm nhận tất cả các nhiệm vụ sáng tạo và nghệ thuật như viết thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế và thậm chí tạo hoặc gỡ lỗi trong lập trình.

Một số ứng dụng của ChatGPT: Nhân cách hóa cuộc trò chuyện: Chat GPT được thiết kế để hiểu ngôn ngữ giao tiếp và tham gia vào cuộc trò chuyện giữa người và người. Điều này mang đến trải nghiệm tương tác và cá nhân hóa hơn so với việc bạn nhập tìm kiếm trên Google. Cung cấp câu trả lời chuyên sâu: Mặc dù Google dễ dàng cung cấp câu trả lời cực nhanh chóng cho các câu hỏi thực tế nhưng Chat GPT có thể cung cấp câu trả lời chuyên sâu hơn để giải thích các chủ đề phức tạp theo cách dễ hiểu. Đưa ra các đề xuất: Chat GPT có thể đưa ra những đề xuất dựa trên tùy chọn và mối quan tâm của người dùng, điều này đặc biệt hữu ích với nhu cầu tìm sách hay phim. Sáng tạo nội dung: Chat GPT còn hỗ trợ tìm kiếm nguồn cảm hứng hoặc ý tưởng mới cho các công việc liên quan đến sáng tạo như làm thơ, viết văn, sáng tác nhạc, thiết kế đồ họa, kiến trúc,…Hỗ trợ học ngoại ngữ: Chat GPT có thể hỗ trợ bạn học ngoại ngữ bằng cách tham gia vào cuộc trò chuyện với bạn bằng ngôn ngữ mà bạn lựa chọn, cung cấp các bài học ngữ pháp, từ vựng, đồng thời đưa ra phản hồi và chỉnh sửa. Dịch thuật: Chat GPT có thể hỗ trợ dịch ngôn ngữ trong thời gian thực, cho phép bạn giao tiếp với những người nói các ngôn ngữ khác nhau thông qua giao diện trò chuyện. Hỗ trợ đưa ra các chẩn đoán y tế: Chat GPT có thể hỗ trợ chẩn đoán y tế bằng cách đặt các câu hỏi có liên quan và cung cấp thông tin chi tiết, cũng như đề xuất dựa trên các triệu chứng và tiền sử bệnh của người dùng. Sử dụng cho mục đích giải trí: Chat GPT cũng dễ dàng đưa ra các trò chơi, kể chuyện cười hoặc cung cấp câu đố đáp ứng nhu cầu giải trí, thư giãn của người dùng.

Lợi ích của Chat GPT: Chat GPT có khả năng triển khai trên nhiều nền tảng, bao gồm cả web, mobile và các nền tảng khác. Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ: Chat GPT được huấn luyện trên nhiều ngôn ngữ, cho phép hỗ trợ người dùng trên toàn thế giới. Giải đáp các thắc mắc trong mọi lĩnh vực: Chat GPT có thể trả lời hầu hết các câu hỏi của người dùng với đa dạng chủ đề khác nhau, bao gồm kiến thức, địa lý, lịch sử, kinh tế, chính trị, văn hóa và nhiều hơn thế nữa. Tạo nội dung tự động: Chat GPT có thể sử dụng cho việc tạo nội dung tự động, bao gồm viết bài, tạo câu chuyện và tạo ra các loại nội dung khác. Giải quyết vấn đề hỗ trợ khách hàng: Chat GPT có thể sử dụng để giải quyết vấn đề hỗ trợ khách hàng và cung cấp thông tin cho người dùng một cách nhanh chóng và chính xác, từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ. Tự động hoá các quy trình: Chat GPT có thể sử dụng để tự động hoá và giải quyết các tác vụ thủ công từ đó giúp tăng năng suất và hiệu quả của các doanh nghiệp và tổ chức. Phân tích dữ liệu và thống kê: Chat GPT có thể sử dụng để phân tích dữ liệu và thống kê, giúp các doanh nghiệp và tổ chức cải thiện hoạt động và quản lý dữ liệu một cách hiệu quả. Tạo ra các trải nghiệm người dùng tốt hơn: Chat GPT có thể giúp tạo ra các trải nghiệm người dùng tốt hơn bằng cách cung cấp thông tin chính xác và nhanh chóng cho người dùng.

Hạn chế của Chat GPT: Sự xuất hiện của các phần mềm lừa đảo: Khi Chat GPT ra đời, một số người dùng có ý đồ xấu, đã sử dụng khả năng lập trình của chatbot để tạo ra phần mềm giả mạo với mục đích tấn công và đánh cắp thông tin. Thậm chí, Chat GPT có thể sử dụng code do chính mình tạo ra để thực hiện các phương thức lừa đảo tinh vi hơn. Thiếu chính xác: Chat GPT được huấn luyện trên cơ sở dữ liệu lớn nhưng vẫn còn thiếu chính xác trong một số trường hợp. Xuyên tạc thông tin: Chat GPT có thể xuyên tạc hoặc sai lầm thông tin, đặc biệt là khi được huấn luyện trên dữ liệu cũ hoặc không chính xác. Cản trở sáng tạo: Sử dụng Chat GPT có thể giảm sáng tạo của con người vì họ có thể trở nên quá phụ thuộc vào máy tính để giải quyết các vấn đề. Tác động đến việc tìm kiếm thông tin: Chat GPT có thể tác động đến việc tìm kiếm thông tin của con người vì họ có thể dễ dàng nhận được câu trả lời mà không phải tham gia quá trình tìm kiếm thông tin tự nhiên. Tiềm ẩn nguy cơ thay thế một số ngành nghề: Năng lực biên tập đáng sợ của Chat GPT và các công cụ chatbot hiện đại có thể dễ dàng đe dọa công việc của một số ngành như: copywriter, lập trình viên, biên tập viên, biên kịch, thiết kế đồ họa,…

Sự khác biệt giữa Chat GPT so với các công cụ chat bot khác: Một số công cụ tìm kiếm khác phản hồi nhu cầu người dùng bằng cách lập chỉ mục các trang web trên Internet để giúp người dùng tìm được thông tin mà mình muốn. Trong khi, Chat GPT sẽ không có khả năng tìm kiếm nguồn thông tin trên Internet. Thay vào đó, nó sẽ tận dụng những gì mà mình đã học được trong quá trình được đào tạo, nghiên cứu để phản hồi lại người dùng. Tuy nhiên, điều này cũng có thể xảy ra lỗi và độ chính xác không đạt tuyệt đối. Điểm khác biệt khác có thể kể đến là cách mà Chat GPT được đào tạo chuyên biệt. Nó có thể hiểu được mong muốn của con người thông qua câu hỏi và có những câu trả lời hữu ích, trung thực.

Chát GPT là một ứng dụng tuyệt vời, nhưng hãy sử dụng chúng một cách thông minh, có chừng mực để chúng trở thành người bạn đồng hành cùng chúng ta trong nhịp sống hiện đại này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *