Thuyết minh về hiện tượng giới trẻ hiện nay đang chạy theo trào lưu/xu hướng một cách thái quá.

ĐỌC – HIỂU (6.0 điểm)

Đọc văn bản sau

(1) Chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc với những người xung quanh là một liều thuốc diệu kỳ giúp con người lấy lại cân bằng mỗi khi gặp khó khăn. Tuy nhiên, đôi lúc người ta lại nhầm lẫn giữa chia sẻ suy nghĩ với người khác với suy nghĩ theo người khác.

(2) Trong mối quan hệ sẻ chia bình đẳng, ta có tư duy độc lập, biết cách làm chủ nó và chia sẻ cởi mở những suy nghĩ đó. Tuy nhiên, trong mối quan hệ sẻ chia một chiều, ta thường để bản thân choáng ngợp bởi những suy nghĩ của người khác. Thay vì đưa ra chính kiến và cảm nhận của riêng mình, ta lại bị cuốn theo lối suy nghĩ của họ để rồi không còn giữ được lập trường của mình.

(3) Trong mọi mối quan hệ, sự tương trợ là điều rất cần thiết. Ta có thể nhờ người khác giúp đỡ nhưng không được để mình trở thành cái bóng của họ, bởi cuộc sống của ta là do chính ta quyết định. Khi khoác lên mình chiếc mặt nạ hòng thu hút tình cảm và sự quan tâm của người khác, ta sẽ đánh mất điều quan trọng nhất, đó là con người thật của mình.

(4) Hãy sống thật với chính mình, bởi đó là chìa khóa đưa ta đến hạnh phúc. Hãy làm bất kì điều gì ta cho là nên làm, vì chính ta mới là người quyết định cuộc sống của bản thân. Bên cạnh đó, cũng không cần bào chữa hay giải thích gì về mình; không cần sự cho phép của bất cứ ai để được là chính mình. Ta có thể sống hạnh phúc với con người thực của mình và hãy nghĩ tốt về bản thân, bất kể người khác nhìn nhận thế nào chăng nữa.

(Trích Quên hôm qua sống cho ngày mai,  

Tian Dayton, Ph. D, NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh, 2017, tr 18 – 19)

Trả lời các câu hỏi sau

Câu 1: Hãy nêu luận điểm chính của văn bản.

Câu 2: Xác định thao tác lập luận chính của văn bản trên.

Câu 3: Chỉ ra và nêu tác dụng của một biện pháp tu từ trong đoạn (3)

Câu 4: Anh/chị có đồng tình với quan niệm: Hãy sống thật với chính mình, bởi đó là chìa khóa đưa ta đến hạnh phúc không? Vì sao?

Câu 5: Anh/chị hiểu như thế nào về ý kiến: Khi khoác lên mình chiếc mặt nạ hòng thu hút tình cảm và sự quan tâm của người khác, ta sẽ đánh mất điều quan trọng nhất, đó là con người thật của mình.

LÀM VĂN (4,0 điểm)

Anh/chị hãy viết bài văn (khoảng 600 chữ) thuyết minh về hiện tượng giới trẻ hiện nay đang chạy theo trào lưu/xu hướng một cách thái quá.

 

Hướng dẫn đáp án chi tiết

ĐỌC – HIỂU

Câu 1: Luận điểm chính của văn bản: Hãy sống thật với chính mình, bởi đó là chìa khóa đưa ta đến hạnh phúc.

Câu 2: Thao tác lập luận chính: Bình luận

Câu 3: Chỉ ra và nêu tác dụng của một biện pháp tu từ trong đoạn (3)

Biện pháp điệp từ: từ “ta”

Tác dụng:

+ Nhấn mạnh chỉ có chủ thể/bản thân mình mới quyết định cho mình được hạnh phúc.

+ Làm cho đoạn văn thêm mạch lạc, chặt chẽ, sinh động.

Câu 4: Anh/chị có đồng tình với quan niệm: Hãy sống thật với chính mình, bởi đó là chìa khóa đưa ta đến hạnh phúc không? Vì sao?

Nêu rõ đồng tình hoặc không đồng tình. Dưới đây là một hướng giải quyết:

– Đồng tình vì:

+ Sống thật với chính mình tức là sống trung thực, ngay thẳng, không dối mình, dối người; là dũng cảm nhận ra những cái sai của mình; không rơi vào những ảo tưởng.

+ Khi sống thật với chính mình ta được làm chủ cuộc đời mình; không cần gồng mình lên để sống vì ai, sống theo suy nghĩ của ai; ta có thể tin tưởng vào chính mình để tạo dựng những giá trị của bản thân và hoàn thiện nhân cách. Sống thật với chính mình ta sẽ được mọi người yêu quý … đó là cơ sở để làm nên hạnh phúc

Câu 5: Anh/chị hiểu như thế nào về ý kiến: Khi khoác lên mình chiếc mặt nạ hòng thu hút tình cảm và sự quan tâm của người khác, ta sẽ đánh mất điều quan trọng nhất, đó là con người thật của mình.

  “khoác lên mình chiếc mặt nạ hòng thu hút tình cảm và sự quan tâm của người khác”: sống giả, sống không thật để vừa lòng người khác.

– “sẽ đánh mất điều quan trọng nhất, đó là con người thật của mình”: không giữ được điều quan trọng nhất mà ai cũng cần phải có để cuộc sống có ý nghĩa, đó là con người thật của chính mình.

=> Câu nói khuyên chúng ta: Đừng sống bằng suy nghĩ và ánh nhìn của người khác bởi khi đó ta sẽ đánh mất giá trị sống đích thực – sống được là chính mình.

 

  1. LÀM VĂN (Đảm bảo các luận điểm cơ bản dưới đây, yêu cầu hướng dẫn chi tiết)

* Mở bài: Hiện nay nhiều bạn trẻ cho rằng, nên chạy theo xu hướng (đu trend, bắt trend) như vậy mới là năng động và hiện đại; dẫn đến tình trạng có nhiều bạn chạy theo xu hướng một cách thái quá, mù quáng.

* Thân bài:

– Thực chất việc nắm bắt xu hướng/trào lưu của xã hội để điều chỉnh bản thân là cần thiết, vì như vậy chúng ta sẽ hoàn thiện mình, sẽ dễ hội nhập và phát triển. Nhưng nếu quá lạm dụng xu hướng và mải mê chạy theo nó sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Thực trạng: Các bạn trẻ chạy theo trào lưu, xu hướng ngày càng nhiều và hầu như cái gì cũng phải theo số đông cho có trào lưu.

– Nguyên nhân: do cả nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan, nhất là thiếu sự quan tâm của gia đình và ý chí của bản thân.

– Hậu quả: mất thời gian, tiền bạc và nhiều khi dẫn đến những hành vi tiêu cực ảnh hưởng đến người xung quanh.

Biện pháp khắc phục: Có lối sống lành mạnh, tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, hoạt động xã hội để có cuộc sống ý nghĩa. Đặc biệt cần có suy nghĩ và chính kiến riêng của bản thân

* Kết bài: Cần nhận thức đúng được xu hướng nào là tốt để học tập, xu hướng nào không phù hợp với thuần phong mỹ tục để loại bỏ.

Bài viết tham khảo:

Hiện nay, nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ, sự giao lưu văn hóa giữa các quốc gia được mở rộng, giới trẻ cập nhật thông tin một cách nhanh chóng và bắt kịp được nhiều xu hướng mới mẻ của các nước trên thế giới. Thế nhưng do nhận thức còn phiếm diện, do nóng vội muốn khẳng định mình nên nhiều bạn trẻ đã chạy theo xu hướng một cách thái quá và có những trường hợp phải gánh chịu hậu quả nặng nề.

Xu hướng có thể hiểu là những phong trào, những cách thể hiện mới lạ thu hút sự quan tâm của xã hội đặc biệt là giới trẻ như: cách ăn mặc, các vũ điệu, thậm chí là các trò chơi giải trí thiếu lành mạnh… Thật ra việc bắt kịp các xu hướng mới trên thế giới là điều cần thiết, nhờ đó chúng ta có thể học tập những điều mới mẻ để làm phong phú cho cuộc sống và văn hóa của chúng ta, nhờ đó chúng ta điều chỉnh bản thân để ngày càng hoàn thiện hơn. Nếu trong quá trình hội nhập, chúng ta biết tiếp thu và tiếp biến, gạn đục khơi trong, sàng lọc những điều tốt đẹp để học tập thì sẽ rất hữu ích, tuy nhiên hiện nay một số bạn trẻ lại nóng vội, và rất dễ bị thu hút bởi những cái mới, nên bắt chước một cách máy móc và thiếu kiểm soát.

Nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng này trước hết là do những trào lưu mới lan tràn khắp các phương tiện thông tin, những trào này lại mới mẻ, lạ lẫm thu hút sự quan tâm của mọi người; cũng có thể do sự hiếu kì muốn thử xem mình có giống phiên bản gốc hay không. Các bạn muốn khẳng định mình, muốn được nhiều người biết đến, hoặc đơn giản là muốn mình không bị lạc hậu so với người khác. Phần nữa là do gia đình thiếu quan tâm lẫn nhau nên các bạn trẻ tự tìm niềm vui nơi những yếu tố bên ngoài gia đình… Khi chạy theo các xu hướng đó giới trẻ thường sẽ mất rất nhiều thời gian, tiền bạc và cả sức khỏe của bản thân: chẳng hạn trào lưu thay ảnh bằng công nghệ AI, cập nhật hình ảnh của mình lên facebook; chạy theo cách ăn mặc, nhuộm tóc của thần tượng; tập những điệu nhảy đang hot trên mạng xã hội, thử các trò chơi điện tử mới ra, có nhiều bạn đến phòng tập gym không chú trọng luyện tập cho sức khỏe, mà chỉ để theo bạn bè, có ảnh cập nhật mỗi ngày như mọi người. Nhiều bạn đã không làm chủ được bản thân, không làm chủ được thời gian của mình dẫn đến tình trạng nghiện game, nghiện phẫu thuật thẩm mĩ, nghiện sống ảo… Thực tế cũng cho thấy, có những xu hướng ban đầu rất tốt, chẳng hạn xu hướng ăn uống healthy, chủ nghĩa xê dịch – cho rằng cuộc đời là những chuyến đi trải nghiệm… nhưng một số bạn trẻ thiếu hiểu biết và lạm dụng chúng một cách quá mức, dẫn đến tình trạng kiệt sức vì phải giữ dáng, ép cân, thiếu chất trong một thời gian dài; lợi dụng giá trị của sự trải nghiệm để bỏ bê công việc và gia đình mà chỉ chú trọng đến những chuyến đi của mình bất chấp sức khỏe…

Để có thể cân bằng được giữa học – làm và giải trí, việc đầu tiên chúng ta cần có thời gian biểu cụ thể cho công việc của mình trong ngày, ưu tiên dành thời gian rảnh cho việc đọc sách và trò chuyện với gia đình; cần có đủ nhận thức để biết xu hướng nào là tốt để chúng ta nên học hỏi và học hỏi ở phương diện nào, như thế nào; xu hướng nào không phù hợp thuần phong mỹ tục để loại bỏ. Bản thân mỗi người cần xác định xem mình phải làm gì cho cuộc đời mình, tránh trường hợp không có chính kiến, dẫn đến việc phải chạy theo cái bóng của người khác. Tích cực tham gia vào các hoạt động bổ ích của cộng đồng để đón nhận được nguồn năng lượng tích cực từ những người xung quanh.

Thay vì chỉ trích việc chạy theo xu hướng, có chăng, chúng ta nên điều chỉnh nó một chút, biến xu hướng trở thành động lực, thành khởi điểm để chúng ta dũng cảm hơn. Hãy nắm bắt mọi xu hướng nhưng luôn nhờ rằng, giữ đúng quan điểm và mong muốn của mình khi chạy theo xu hướng, bạn sẽ có thêm những người bạn đồng hành, và thêm động lực để làm đúng, và sống đúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *