Đề thi CHÍNH THỨC học sinh giỏi Trại hè Hùng Vương 16 (năm 2022) – Ngữ văn 10

Câu 1 (8điểm):Trong tiếng Anh có câu ngạn ngữ “Actions speak louder than words” (Dịch thoát: Hãy đánh giá con người qua việc làm hơn là qua lời nói).

Hãy viết một bài luận khoảng 300 chữ về vấn đề đặt ra trong câu nói trên.

Câu  2 (12 điểm): Walt Disney là một nhà làm phim hoạt hình đã sáng tạo nhiều phim nổi tiếng thế giới như phim về con chuột Micky (Mickey Mouse), về nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn. Theo hồi ký do con gái ông viết, chuột Mickey vốn là con chuột có thật: “Người ta cho rằng con Mickey là do một con chuột thực thường leo lên tấm ván để vẽ của ba tôi khi người ở Kansas. Quả là ba tôi rất yêu những con vật nhỏ đó. Hỏi ba tôi, người đáp: “Trái lại với hầu hết các truyền thuyết khác, truyền thuyết này có nhiều phần đúng. Ban đêm, ba làm việc, các con chuột nhắt thường lục lọi thỏa thích trong giỏ giấy vụn của ba. Ba bắt chúng, nhốt vào cái lồng nhỏ, đặt ở trên bàn làm việc. Có một con mà ba thích nhất, khi rời Kansas, ba thả nó ra ngoài đồng”.

Nhưng phim ông ấp ủ từ lâu là phim Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn,nội dung rút trong một truyện trẻ em bất hủ của anh em Grimm. Ông muốn rằng phim đó phải là một phim hoạt họa đúng sự thật nhất, đẹp nhất. Nàng Bạch Tuyết phải đẹp tuyệt trần. Ông kiếm được một thiếu nữ mười bảy tuổi, thân hình mảnh mai, nét mặt thanh tú, cử động mềm mại, uyển chuyển vì nàng biết múa. Các họa sĩ của ông phân tích kỹ những nét mặt cùng cử động của nàng, rồi thêm bớt, châm chước, vẽ thành nàng Bạch Tuyết. Khó nhất là kiếm được một giọng nói hợp với nàng tiên đó. Ông muốn rằng giọng của Bạch Tuyết phải cho thính giả cảm giác như từ tiên giới bay xuống. Có giọng tốt lại phải biết hát nữa thì mới đủ điều kiện. Khi tuyển người, để khỏi bị ảnh hưởng bởi vẻ mặt của các thí sinh, ông ngồi trong phòng làm việc bắt máy ghi âm để nghe họ nói và hát ở phòng bên. Một hôm người ta giới thiệu một em mười bốn tuổi, giọng rất tốt. Ông nghe xong, lắc đầu: giọng trong thật nhưng nghe như giọng một người ba chục tuổi. Phải tìm một giọng trẻ trung kia. Rốt cuộc thí sinh được tuyển là nàng Deanna Durbin, sinh ra trong một gia đình ca sĩ, tiếng như tiếng chim…

Đoạn trích trên đây gợi cho anh/chị những suy nghĩ gì về mối quan hệ giữa văn học và cuộc sống, hình tượng và hiện thực?

 

————————–Hết———————-

HƯỚNG DẪN CHẤM


Lưu ý:
– Nếu thí sinh làm cách khác mà cho kết quả chính xác, có chứng cứ khoa học vẫn cho điểm tối đa.

– Giám khảo làm tròn điểm tổng bài thi đến 0,25 điểm.

 

Câu 1 ( 8 điểm)

ĐỀ BÀI

Trong tiếng Anh có câu ngạn ngữ “Actions speak louder than words” (Việc làm nói to hơn lời nói).

Hãy viết một bài luận khoảng 300 chữ về vấn đề đặt ra trong câu nói trên.

 

HƯỚNG DẪN CHẤM

Hướng dẫn chung

-Ngạn ngữ là câu nói được đúc kết từ xưa truyền lại, thể hiện trí tuệ dân gian sâu sắc.

-Đề thi bàn về một quan niệm sống, kỹ năng sống rất cơ bản và cần thiết cho học sinh phổ thông .

-Thí sinh cần viết bài nghị luân xã hội với tâm thế của người trong cuộc, vấn đề đặt ra được coi như có liên hệ thiết thân đến bản thân

 

Ý Nội dung Điểm
1 -Giải thích ý nghĩa câu ngạn ngữ, phải nói được ý cơ bản là nếu so sánh giữa lời nói và việc làm thì việc làm quan trọng hơn.

-Câu ngạn ngữ không có ý phủ định lời nói

0.5

 

0.5

2 -Câu ngạn ngữ vận dụng trong việc thể hiện bản thân (chủ thể):

-Cần thể hiện, khẳng định bản thân bằng việc làm, bằng hành động cụ thể, thực tế, có hiệu quả; coi hành động, việc làm cụ thể là giá trị cao nhất.

-Biết cách phát biểu tư tưởng, ý kiến khi cần thiết, một cách trung thực, thuyết phục, đúng đắn.

 

 

2.0

 

1.0

3 Câu ngạn ngữ vận dụng trong việc đánh giá người khác (khách thể)

-Đánh giá con người qua việc làm, hành động, coi đây là căn cứ chính để đánh giá con người.

-Phê phánkiểu người nói nhiều, nói hay nhưng không làm, hay làm rất ít, làm không có kết quả, làm sai, làm hỏng.

 

2.0

 

1.0

4 Thưởng điểm: cho những bài làm sáng tạo, diễn đạt mạch lạc, sáng rõ  1.0

Câu2 (12 điểm) 

ĐỀ BÀI

Walt Disney là một nhà làm phim hoạt hình đã sáng tạo nhiều phim nổi tiếng thế giới  như phim về con chuột Micky (Mickey Mouse), về nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn. Theo hồi ký do con gái ông viết, chuột Mickey vốn là con chuột có thật: “Người ta cho rằng con Mickey là do một con chuột thực thường leo lên tấm ván để vẽ của ba tôi khi người ở Kansas. Quả là ba tôi rất yêu những con vật nhỏ đó. Hỏi ba tôi, người đáp : “Trái lại với hầu hết các truyền thuyết khác, truyền thuyết này có nhiều phần đúng. Ban đêm, ba làm việc, các con chuột nhắt thường lục lọi thỏa thích trong giỏ giấy vụn của ba. Ba bắt chúng, nhốt vào cái lồng nhỏ, đặt ở trên bàn làm việc. Có một con mà ba thích nhất, khi rời Kansas, ba thả nó ra ngoài đồng”.

Nhưng phim ông ấp ủ từ lâu là phim Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn, nội dung rút trong một truyện trẻ em bất hủ của anh em Grimm. Ông muốn rằng phim đó phải là một phim hoạt họa đúng sự thật nhất, đẹp nhất. Nàng Bạch Tuyết phải đẹp tuyệt trần. Ông kiếm được một thiếu nữ mười bảy tuổi, thân hình mảnh mai, nét mặt thanh tú, cử động mềm mại, uyển chuyển vì nàng biết múa. Các họa sĩ của ông phân tích kỹ những nét mặt cùng cử động của nàng, rồi thêm bớt, châm chước, vẽ thành nàng Bạch Tuyết. Khó nhất là kiếm được một giọng nói hợp với nàng tiên đó. Ông muốn rằng giọng của Bạch Tuyết phải cho thính giả cảm giác như từ tiên giới bay xuống. Có giọng tốt lại phải biết hát nữa thì mới đủ điều kiện. Khi tuyển người, để khỏi bị ảnh hưởng bởi vẻ mặt của các thí sinh, ông ngồi trong phòng làm việc bắt máy ghi âm để nghe họ nói và hát ở phòng bên. Một hôm người ta giới thiệu một em mười bốn tuổi, giọng rất tốt. Ông nghe xong, lắc đầu : giọng trong thật nhưng nghe như giọng một người ba chục tuổi. Phải tìm một giọng trẻ trung kia. Rốt cuộc thí sinh được tuyển là nàng Deanna Durbin, sinh ra trong một gia đình ca sĩ, tiếng như tiếng chim…[1]

Đoạn trích trên đây gợi cho anh / chị những suy nghĩ gì về mối quan hệ giữa văn học và cuộc sống hiện thực ?

 

 

HƯỚNG DẪN CHẤM

Hướng dẫn chung

-Walt Disney là nhà làm phim hoạt hình có nhiều bộ phim nổi tiếng thế giới; những thành công vang dội của ông có một phần quan trọng do ông biết tôn trọng hiện thực, tìm các gợi ý và mẫu nhân vật từ cuộc sống hiện thực , kết hợp với hư cấu tưởng tượng.

-Tuy là nghệ thuật điện ảnh, có những yếu tố như âm nhạc, màu sắc, chuyển động… đặc trưng của điện ảnh nhưng một bộ phim có nhiều điểm giao thoa với tác phẩm văn học như cốt truyện, nhân vật, hư cấu…Ở trích đoạn này chỉ nhấn mạnh những yếu tố văn học của bộ phim.

-Đề thi yêu cầu thí sinh từ các gợi ý của nội dung đoạn trích bàn về mối quan hệ cơ bản giữa văn học và cuộc sống hiện thực. Cuộc sống hiện thực cung cấp chất liệu sáng tạo  cho nhà văn, rồi nhà văn hư cấu, tưởng tượng song cuối cùng, các hư cấu tưởng tượng lại quay về với cuộc sống hiện thực.

Việc giải quyết  tốt mối quan hệ này là một điều kiện  quan trọng quyết định thành công của tác phẩm

-Thí sinh cần vận dụng các hiểu biết văn học của bản thân để phân tích, bình luận vấn đề, không luận bàn chung chung.

-Đây là đề mở nên giám khảo cũng cần có thái độ mở khi chấm bài. Hướng dẫn chấm chỉ nêu những nội dung cơ bản. Bài làm của thí sinh có thể có sáng tạo riêng, với nội dung trình bày khác với hướng dẫn chấm nhưng hợp lý và thuyết phục thì vẫn được chấp nhận và được đánh giá cao.

Ý Nội dung Điểm
1 Giải thích nội dung đoạn trích 1.0
2 -Ý nghĩa rút ra từ việc con chuột Mickey vốn có thật: cuộc sống hiện thực cung cấp cho nhà văn những chất liệu thú vị nhất, bất ngờ nhất, vượt xa trí tưởng tượng của con người

-Nhưng nếu chỉ có hình ảnh chuột thì không đủ để tạo thành tác phẩm. Các hành động, lời nói…của chuột phải được tác giả hư cấu, tưởng tượng.

   1.5

 

 

1.5

3 -Nhân vật nàng Bạch Tuyết có sắn trong truyện cổ Grimm vừa có thực vừa hư cấu, nhưng việc đề ra tiêu chuẩn tìm kiếm hình mẫu nhân vật từ một cô gái nhan sắc đẹp tuyệt trần, đồng thời có giọng nói, hát như của thiên thần lại là do trí tưởng  tượng chủ quan của tác giả Disney.

-Việc tìm ra hai cô gái một có nhan sắc tuyệt đẹp, một có giọng nói, giọng hát thiên thần lại do thực tiễn cuộc sống qui định, phài dựa vào người thực việc thực, không thể bịa hay hư cấu. Những tưởng tượng phong phú nhất không vượt khỏi cuộc sống hiện thực.

  1.5

 

 

 

1.5

4 Thí sinh vận dụng một cách sáng tạo các hiểu biết, trải nghiệm văn học để chứng minh là bình luận cho các vấn đề trên (nếu là văn học trung đại, có thể lấy Chinh phụ ngâm, Truyện Kiều, thơ Hồ Xuân Hương …). Các dẫn chứng có thể lấy từ văn học hiện đại hay văn học nước ngoài. Nhưng cần nói được một số ý chính sau:

-Cuộc sống hiện thực thường cung cấp, gợi ý cho nhà văn

+đề tài

+nhân vật

+hình tượng thiên nhiên, xã hội

+biểu tượng …

-Vai trò chủ quan của tác giả thể hiện ở sự hư cấu, tưởng tượng,xây dựng thế giới nghệ thuật của tác phẩm

+Xây dựng không gian nghệ thuật theo nhu cầu sáng tạo chủ quan

+Thiết lập thời gian nghệ thuật mang đậm chất chủ quan

+Khắc họa hình tượng nhân vật theo quan điểm chủ quan

+Gửi gắm tư tưởng, tình cảm vào tác phẩm

 

 

 

 

 

0.5

0.5

0.5

0.5

 

 

0.5

0.5

0.5

0.5

5 Thưởng điểm cho những bài làm sáng tạo, đủ ý, hành văn mạch lạc 1.0

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *