Đoạn trường tân thanh là gì?Ý nghĩa tên gọi Truyện Kiều- Nguyễn Du

Truyện Kiều ( Đoạn trường tân thanh) là tác phẩm quá quen thuộc trong chương trình Ngữ văn. Nhưng đa số các em học sinh chưa hiểu về nguồn gốc cái tên này.
Ngày xưa Nguyễn Du đặt tên tác phẩm của mình là Đoạn trường tân thanh. Ông không hề biết đến cái tên Truyện Kiều như ngày nay chúng ta gọi.
Vậy tên gọi Đoạn trường tân thanh nghĩa là gì? có thể cắt nghĩa tên gọi tác phẩm như sau :
Đoạn : đứt
Trường : ruột
Tân: mới
Thanh: âm thanh, tiếng kêu
->> tiếng kêu mới về nỗi đau đứt ruột
Đó là cách giải nghĩa từng từ trong nhan đề. Vậy vì sao lại gọi là tiếng kêu mới? tiếng kêu cũ là gì?
Tên gọi Đoạn trường tân thanh bắt nguồn từ 2 điển cố ở Trung Quốc
Điển cố 1: có ông họ Trương ở Phúc Kiến vào rừng bắt được mấy con vượn con mang về nhà. Vượn mẹ đi kiếm mồi về thấy mất con nên đi tìm. Ông họ trương muốn bắt vượn mẹ nên mang vượn con ra đánh để chúng kêu khóc, mục đích để dụ vượn mẹ về.Vượn mẹ theo tiếng kêu gào của lũ con nên tìm đến, nhiều lần nhao vào cứu con nhưng không được. Ngày thứ 3 ông tiếp tục đánh lũ vượn con, vượn mẹ leo trên cây caonhinf xuống nhưng không làm gì được. nó kêu lên 1 tiếng thê thảm rồi chết.Ông mang xác vuộn mẹ về, mổ bụng ra xem thì thấy ruột đứt ra từng đoạn một.Vượn mẹ vì thương con mà đứt ruột chết. Câu chuyện nêu bật nỗi đau đứt ruột  khi chứng kiến đàn con bị hành hạ, đánh đập.
Điển cố 2: Vua Đường vũ Tông có người cung nữ tên Mạnh Tài Nhân hát hay múa giỏi. Cô gái này hay múa hát cho vua xem, được vua sùng ái. Nhà vua lâm bệnh nặng , cô vào múa hát vĩnh biệt nhà vua. Khi hát xong Mạnh Tài Nhân chết đứng. Khám tử thi thấy ruột đứt ra từng đoạn.Nhà vua băng hà, quan tài không khiêng đi được.Người ta khâm liệm 2 người và đặt 2 quan tài bên cạnh nhau thì lúc đó quan tài nhà vua mới khiêng đi được. câu chuyện nhấn mạnh tình cảm vợ chồng và nỗi đau đứt ruột khi chứng kiến cảnh chồng đau đớn.
Đó là tiếng kêu về nỗi đau đứt ruột từ xa xưa, được người đời truyền tụng. Nguyễn Du đã dựa vào 2 câu chuyện trên để đặt tên cho tác phẩm của mình là Đoạn trường tân thanh. Ngày nay chúng ta gọi là Truyện Kiều- cách gọi tên truyện theo  nhân vật chính là Thúy Kiều
Như vậy các bạn đã hiểu nguồn gốc cái tên Đoạn trường tân thanh rồi chứ? Đó chính là tiếng kêu đứt ruột của Nguyễn Du khi chứng kiến  nỗi bất hạnh của những người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

5 bình luận trong “Đoạn trường tân thanh là gì?Ý nghĩa tên gọi Truyện Kiều- Nguyễn Du

  1. em chào cô ạ! cô cho em hỏi nội dung chính của đoạn : ” giai nhân bất thị đáo thiền đường……. tân thanh đáo để vị thủy dương” trong đoạn trưởng tân thanh đề từ của phạm quý thích là gì ạ? em cảm ơn cô!

  2. Giải thích của cô về nguồn gốc câu tựa bài đoạn trường tân thanh ngắn gọn rất hay và dễ hiểu, nhưng về hai điển cố trong điển cố 1 khi còn đi học tôi có được thầy kể đoạn khi vượn mẹ lao vào cứu con thì dính vào bẫy của người thợ săn đặt ở đầu cầu nhưng vì cứu con nên vượn mẹ cố thoát ra và bị bẫy kẹp vì thế cứ bước một bước trên cầu đến gần con là bị rứt ra một đoạn ruột rất đau đớn cứ như thế từng bước từng bước đến gần nơi vượn con thì vượn mẹ thét lên một tiếng đau đớn và chết…. vì thế nên mới có câu đoạn trường ai có qua cầu mới hay …(khi nghe giảng đến đây tất cả lớp đều khóc buồn mãi)… Không biết có đúng nội dung trong điển cố 1 không thưa cô ?

    1. 1/ Cùng một chữ trường, ở Việt Nam ta có địa phương lại đọc là tràng.
      2/ Chữ Hán có nhiều chữ viết khác nhau, nhưng lại đọc cùng một âm.
      3/ Chữ trường (hay đọc cách khác là tràng) dùng trong truyện Kiều chỉ có nghĩa là ruột. Chữ trường có nghĩa là dài sẽ viết cách khác, không phải chữ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *