Đọc hiểu văn bản thông tin Việt Nam xếp 55 trên bảng xếp hạng về trí tuệ nhân tạo toàn cầu

ĐỌC HIỂU (4.0 điểm)

Đọc văn bản sau:

Việt Nam xếp 55 trên bảng xếp hạng về trí tuệ nhân tạo toàn cầu

Việt Nam đang đứng thứ 55 trong số hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khảo sát. Chỉ số sẵn sàng về trí tuệ nhân tạo của Chính phủ Việt Nam đạt 53,96 điểm, trên điểm trung bình của thế giới là 44,61. Ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam xếp hạng 6, sau Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Philippines. Việt Nam hiện là một trong số 60 nước trên thế giới đã đưa ra chiến lược quốc gia về phát triển trí tuệ nhân tạo.

           Nền kinh tế năng động và dân số trẻ có tay nghề cao của Việt Nam đặt nền tảng cho cơ hội to lớn trong lĩnh vực AI. Hiện Việt Nam đang sở hữu 2 kỳ lân công nghệ, đứng thứ 3 trong khu vực ASEAN. Tuy nhiên, nếu so với các nước trong khu vực, Việt Nam vẫn dành quá ít đầu tư cho nghiên cứu và phát triển, chỉ 0,5% GDP. Ngoài ra, yếu tố cơ sở hạ tầng dữ liệu và khả năng tiếp cận dữ liệu cho trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam hiện cũng dưới điểm trung bình của thế giới.

Ảnh

Biểu đồ vị trí chỉ số sẵn sàng trí tuệ nhân tạo của chính phủ Việt Nam so với các quốc gia và  vùng lãnh thổ trong khu vực

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết sau 2 năm thực hiện “Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến năm 2030”, Việt Nam đã ghi nhận nhiều kết quả bước đầu rất “đáng được khích lệ”. Cụ thể, đóng góp của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo trong những năm qua đã được xã hội và thế giới ghi nhận. Nhiều sản phẩm dựa trên trí tuệ nhân tạo đã được ứng dụng trong cuộc sống. Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp Việt Nam quan tâm, đầu tư mạnh mẽ cho trí tuệ nhân tạo và từng bước cải thiện, nâng cao khả năng tiếp cận, hấp thụ và làm chủ công nghệ trí tuệ nhân tạo.

(Theo Trọng Nhân, https://tuoitre.vn/viet-nam-xep-55-tren-bang-xep-hang-ve-tri-tue-nhan-tao-toan-cau- ngày 22/9/2023)

Thực hiện các yêu cầu:

Câu 1 (1,0 điểm). Thông tin chính của văn bản gì ?

Câu 2 (1,0 điểm). Theo tác giả, nền tảng cho cơ hội lớn trong lĩnh vực AI ở Việt Nam là do đâu ?

Câu 3 (1,0 điểm).  Chỉ ra và phân tích tác dụng của phương tiện phi ngôn ngữ trong văn bản trên ?

Câu 4 (1,0 điểm). Theo em, cần có những yếu tố nào để con người nâng cao khả năng làm chủ công nghệ trí tuệ nhân tạo?

 

1 Thông tin chính: Việt Nam đang đứng thứ 55 trong số hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ  trên bảng xếp hạng về trí tuệ nhân tạo. 1.0
2 Theo tác giả, nền tảng cho cơ hội lớn trong lĩnh vực AI ở Việt Nam là do: Nền kinh tế năng động và dân số trẻ có tay nghề cao. 1.0
3 – Phương tiện phi ngôn ngữ: Biểu đồ vị trí chỉ số sẵn sàng trí tuệ nhân tạo của chính phủ Việt Nam so với các quốc gia và  vùng lãnh thổ trong khu vực.

– Tác dụng: giúp cho thông tin trong văn bản được cụ thể, trực quan, sinh động, người đọc dễ hình dung hơn về bảng xếp hạng và vị trí chỉ số sẵn sàng trí tuệ nhân tạo của chính phủ Việt Nam so với các quốc gia trên thế giới.

0.5

 

0.5

4 Những yếu tố cần có để con người nâng cao khả năng làm chủ công nghệ trí tuệ nhân tạo; HS có thể đưa ra nhiều yếu tố khác nhau, dưới đây là 1 số gợi ý:

– Nâng cao tri thức và trí tuệ của con người

– Năng lực tự học, tự nghiên cứu, sáng tạo

– Khả năng thích ứng và thay đổi

– Phẩm chất: chăm chỉ, kiên trì, nhanh nhạy…

Hướng dẫn chấm:

–           -Học sinh trả lời được 3-4 trở lên:  0.75 – 1.0 điểm

–          – Học sinh trả lời được 1- 2 ý: 0.25 – 0.5 điểm

–          Lưu ý: HS có thể trả lời ý ngoài đáp án, GV chấm linh hoạt, chấp nhận những ý kiến phù hợp.

1.0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *